HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỈNH LÝ VÀ GIAO, NHẬN TÀI LIỆU VÀO LƯU TRỮ LỊCH SỬ TỈNH

Thứ hai - 10/06/2019 20:02 102 0
HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỈNH LÝ VÀ GIAO, NHẬN TÀI LIỆU VÀO LƯU TRỮ LỊCH SỬ TỈNH
Được sự cho phép của UBND tỉnh, ngày 11- 12/12/2015, tại hội trường Khách sạn Quy Nhơn, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ chỉnh lý và giao, nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh.
 

     Đến dự Hội nghị về phía Sở Nội vụ có ông Phan Minh Lý, Chi cục trưởng, Chi cục Văn thư – Lưu trữ và 320 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố là cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu của tỉnh.

     Thừa lệnh Giám đốc Sở Nội vụ, ông Phan Minh Lý phát biểu khai mạc Hội nghị đã nhấn mạnh: Theo quy định của pháp luật, các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào Lưu trữ Lịch sử tỉnh có trách nhiệm chỉnh lý trước khi giao nộptài liệu, lập mục lục hồ sơ, tài liệu nộp lưu và công cụ tra cứu vào Lưu trữ sịch sử tỉnh. Tuy nhiên, đến nay tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của một số cơ quan, tổ chức vẫn chưa được chỉnh lý, nhất là các cơ quan, tổ chức cấp huyện vẫn còn rất nhiều tài liệu ở dạng bó gói, tích đống nhiều năm chưa được phân loại, chỉnh lý, xác định giá trị tài liệu, chưa có công cụ tra cứu để giúp độc giả dễ dàng tiếp cận những tài liệu họ mong muốn sử dụng. Tình trạng này sẽ  gây rất nhiều khó khăn cho công tác bảo quản.

 

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỈNH LÝ VÀ GIAO, NHẬN TÀI LIỆU VÀO LƯU TRỮ LỊCH SỬ TỈNH

 

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỈNH LÝ VÀ GIAO, NHẬN TÀI LIỆU VÀO LƯU TRỮ LỊCH SỬ TỈNH

 

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

 

     Để giúp cán bộ lưu trữ của các cơ quan, tổ chức nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong việc tổ chức các hoạt động: Thu thập, chỉnh lý, xác định giá trị, lựa chọn hồ sơ, tài liệu nộp lưu vào lưu trữ cơ quan, Lưu trữ lịch sử tỉnh và loại ra những tài liệu hết giá trị để tiêu hủy theo đúng quy định. Tại Hội nghị tập huấn báo cáo viên đề cập có 02 vấn đề chính:

 

     Thứ nhất, triển khai các nội dung chuyên đề về nghiệp vụ chỉnh lý tài liệu để giải quyết tình trạng tài liệu tích đống, bó gói nhiều năm.

 

     Thứ hai, hướng dẫn Quy trình giao, nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh.

 

     Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên cung cấp thêm những phương pháp, giải pháp giúp nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chỉnh lý tài liệu và quy trình giao, nhận tài liệu, từ đó vận dụng, áp dụng  vào thực tiễn công tác chỉnh lý tài liệu và giao, nhận tài liệu tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị mình theo đúng quy định nhà nước.

 

     Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã chia sẽ những khó khăn, vướng mắc hiện nay ở lưu trữ các Sở, ban, ngành tỉnh , huyện, thị xã, thành phố, đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm đầu tư kinh phí để gải quyết tài liệu tích đống nhiều năm của các cơ quan, tổ chức để có điều kiện lựa chọn tài liệu có thời hạn bảo quản vĩnh viễn  giao nộp vào Lưu trữ lịch sử theo quy định của pháp luật./.


Mai Hoàng  (Cập nhật ngày 29-12-2015)  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Chi cục văn thư lưu trữ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay889
  • Tháng hiện tại26,834
  • Tổng lượt truy cập149,170
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây